Yêu vợ nhiều hơn sau lần đi lạc trong bệnh viện

Nhìn mọi thứ xung quanh đều thay đổi đến ngỡ ngàng, dù một năm Hải có về quê ăn Tết cùng gia đình một lần.
Thấy bảo thằng bạn thân anh đang nằm ở phòng cấp cứu, Hải vội vàng hỏi ngược xuôi xem đường đi lối lại như thế nào. Chẳng hiểu sao mỗi người lại chỉ cho anh một kiểu, đi một vòng kiểu gì lại ra đến cổng bệnh viện. Hải lại hỏi lại, và tự tìm đường đến khoa cấp cứu một lần nữa.

Không biết anh đi kiểu gì mà lạc hẳn sang khoa Phụ sản. Đi ngang qua đó, nhòm vào phòng đẻ anh thấy những bà bầu đang gào khóc ầm ĩ vì đau trên bàn mổ, thậm chí là chửi cả mẹ chồng lẫn chồng ngay ở đó. Thấy hãi quá, Hải không thể hiểu sao phụ nữ lúc vượt cạn lại hư đốn đến thế. Nhưng vừa đi được mấy bước, anh lại bắt gặp một ca mới đẻ xong. Nhìn cô ấy bị băng huyết máu mê chảy đầy người mà ngất lịm đi, Hải thấy rùng mình.
Anh chợt nghĩ không biết vợ mình ngày trước có thế không? Vợ anh đẻ hai đứa, nhưng cả hai lần đấy anh đều ở bên Pháp không về được. Thú thực thì Hải cũng chẳng biết vợ mình đẻ ra sao nữa. Anh chỉ nghe mẹ anh báo tin là vợ đẻ xong, mẹ tròn con vuông là anh mừng rồi. Chứ anh nào ngờ phụ nữ mang bầu đi đẻ lại đau đớn, khổ sở thế này.
Không hiểu sao anh cứ đi lạc mãi vào khoa sản, nhìn thấy những cô gái đau đẻ mà chưa thể sinh được Hải thấy thương họ vô cùng. Mãi lúc sau anh gặp vợ thằng bạn đi ngang qua đó, vậy là anh có thể theo cô ấy đến đấy không sợ bị lạc nữa rồi. Ngồi hỏi han sức khỏe, và động viên gia đình bạn hơn tiếng sau Hải xin phép về nhà.
Vừa về đến nhà, thấy vợ Hải lao vội đến ôm chầm lấy cô ấy. Thúy – vợ Hải khá bất ngờ khi thấy chồng về không báo trước, cô cũng ôm chồng cho thỏa nỗi nhớ bao lâu. Nhưng Hải vẫn cứ ôm, ghì chặt vợ vào lòng thủ thỉ.
– Vợ à. Anh thương vợ nhiều lắm. Xin lỗi em, những lúc em khó khăn, vất vả nhất anh lại không ở bên mẹ con em được.

– Sao tự dưng hôm nay anh lại sến sẩm thế. Có bao giờ anh như thế này đâu. Thôi buông em ra, lên nhà tắm gội đi cho khỏe.
Truyện ngắn hay chọn lọc
– Vừa nãy, anh mới vào bệnh viện thăm thằng Bình bị tai nạn đêm qua. Không may anh đi lạc sang khoa sản, anh đã chứng kiến cảnh người phụ nữ khổ sở như thế nào khi sinh con. Và anh thấy mình vô tâm với em quá.
– Sao? Anh Bình bị tai nạn có nặng không anh? Lát nữa vợ chồng mình qua thăm anh ấy nhé. Thế sang khoa sản chứng kiến cảnh đấy rồi, anh có muốn vợ mình sinh con thêm nữa không?

– Để tối đi vợ, anh vừa ở đấy về xong. Thôi vợ à, chúng mình có hai con rồi. Thế là đủ rồi, anh không muốn làm khổ em nữa. Anh chỉ trách mình quá mải mê với công việc mà 2 lần vợ đẻ, anh đều không ở bên. Vợ cho anh thêm 1 tháng nữa, anh sang đấy thu xếp công việc rồi về hẳn với vợ nhé. Anh để vợ chịu nhiều thiệt thòi bao năm qua rồi.
– Cuối cùng anh cũng chịu từ bỏ công việc về với con rồi. Em mong điều này từ lâu, nhưng không dám nói sợ cản đường công danh của anh. Cảm ơn anh đã hiểu được nổi khổ của người vợ như thế nào.
– Em đừng nói như thế. Đây là lỗi của anh, vì anh vô tâm nên mới như vậy. Thực sự nhìn những người phụ nữ ấy, anh lại thương và biết ơn vợ đã hi sinh cho anh nhiều như thế nào.
Ôm vợ vào lòng, xoa lên vết rạn trên bụng vợ Hải lại thấy yêu vợ nhiều hơn. Vì mang lại niềm hạnh phúc là những đứa con cho Hải, vợ đã không sợ xấu, sợ khổ để vượt qua bao khó khăn.
Đúng 1 tháng sau khi từ Pháp trở về, Hải xin vào một công ty ở gần nhà làm với mức thu nhập chỉ bằng 1/3 số thu nhập của anh bên Pháp. Nhưng mỗi ngày về nhà, được nhìn thấy vợ con là anh hạnh phúc bao nhiêu. Bây giờ là khoảng thời gian anh phải bù đắp cho vợ mình.